Proptech liệu có thay thế được nhà môi giới?

moi-gioi-bat-dong-san

Proptech (công nghệ bất động sản) đang là xu hướng trên thế giới và dần được định hình tại Viêt Nam, nhất là vào thời điểm dịch bệnh vẫn đang bủa vây. Hiện nay, tại Việt Nam đang có khoảng 56 Protech được vận hành, điều này làm các nhà môi giới lo ngại việc giao dịch bất động sản với Proptech sẽ loại bỏ chỗ đứng của môi giới.

1. Proptech đang dần thay đổi thói quen của người dùng

Proptech (Property technology) là thuật ngữ chỉ các công nghệ được ứng dụng trong lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực này đã và đang được nhiều nước quan tâm, và xuất hiện nhiều doanh nghiệp thành công như Zillow, Airbnb, Opendoor tại Mỹ, Rightmove tại Anh, Lianja tại Trung Quốc. Tại Việt Nam có đến 56 nền tảng proptech đang hoạt động.

Với người dùng đang ngày càng trẻ hoá, công nghệ đã đã trở thành một thứ không thể thiếu và ở mọi mặt của cuộc sống thậm chí ngay ở việc tìm kiếm bất động sản. Phần lớn công đoạn của một quá trình mua bán nhà có thể diễn ra ngay trên chính chiếc điện thoại hoặc laptop. Người mua dễ dàng tìm kiếm các thông tin bất động sản dựa theo mong muốn. Người bán có thể đăng tin, và tiếp cận khách hàng chỉ với vài lượt chạm. Các công nghệ đa nền tảng, IoT, AI, Big data đã giúp họ có được những trải nghiệm thú vị và tiện lợi.

Tuy nhiên, bất động sản là hàng hóa đặc biệt, một hàng hóa có giá trị cực lớn, nên những nền tảng máy móc vẫn không thể thay thế được hoàn toàn nhà môi giới.

Tham khảo:>> Hệ sinh thái công nghệ Bất động sản (PropTech Vietnam) 2021

2. Proptech không thay thế được nhà môi giới

Mặc dù có thể đảm nhiệm hầu hết các khâu trong quá trình mua bán nhà, nhưng proptech không thể hoàn toàn thay thế công việc của môi giới. Nó chỉ đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ, một trợ lý cho nhà môi giới. Khi thực hiện một giao dịch bất động sản còn cần nhiều đến khả năng đàm phán và kinh nghiệm của môi giới – như chia sẻ của ông Hoàng Mai Chung – Nhà sáng lập Hệ sinh thái công nghệ bất động sản Meey Land – người đã có 9 năm trải nghiệm nghề môi giới – “môi giới là một nghề không đơn giản. Ví dụ, như khi phải bán nhà những căn nhà ở trên đất có mộ trẻ em, những nhà nằm trên đất quy hoạch, những căn nhà mà chủ nhà gặp tai nạn, những căn nhà phải làm tới 20 bộ hồ sơ”, Ông Hoàng Mai Chung nói.

3. Proptech – trợ thủ đắc lực của nhà môi giới

Trong năm 2021 này, nhiều nền tảng sẽ ra đời để khiến công việc của của nhà môi giới nhanh, nhàn và hiệu quả hơn. Thay vì quản lý khách hàng thủ công bằng những tệp excel, môi giới có thể dùng các công cụ CRM được thiết kế dành riêng cho bất động sản vừa khoa học vừa dễ dàng tìm kiếm và tiện lợi ngay trên chiếc điện thoại di động. Thay vì tìm kiếm quy hoạch tại các cơ quan quản lý địa chính, môi giới có thể tra cứu ngay tại chỗ và chia sẻ thông tin cho khách hàng ngay lập tức.

Proptech -S là giải pháp phần mềm chuyên biệt cho lĩnh vực bất động sản được phát triển bởi Công ty TNHH S-Tech được biết đến là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Proptech tại thị trường Việt Nam. Phần mềm Proptech -S đáp ứng hầu hết các nhu cầu của doanh nghiệp liên quan tới: quản lý thông tin dự án & bảng hàng, quản lý khách hàng tiềm năng, giao dịch lock căn – đặt chỗ – đặt cọc bất động sản và báo cáo kinh doanh, quản lý tin tức liên quan… Giải pháp mang tới cho doanh nghiệp quy trình quản lý và giao dịch bất động sản hiệu quả, kết nối các bộ phận phòng ban nội bộ tạo thành một chuỗi khép kín đi từ kinh doanh – điều phối kinh doanh – kế toán – dịch vụ khách hàng – khách hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.