Proptech là gì? Khái niệm mới hay cũ tại Việt Nam?

proptech-la-gi

Thuật ngữ Proptech trong 1 – 2 năm trở lại đây dần được nhắc điến nhiều hơn tại Việt Nam, đặc biệt sau khi dịch covid-19 xuất hiện nhiều doanh nghiệp, công ty chuyển sang áp dụng Proptech. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Proptech là gì? Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thuật Ngữ Proptech là gì nhé!

Proptech là gì?

Proptech được viết tắt bởi cụm từ ( Property technology) là công nghệ bất động sản. Hiểu một cách đơn giản Proptech là các doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản áp dụng các kỹ thuật CNTT vào để giúp các cá nhân, doanh nghiệp đó nghiên cứu, tiếp cận khách hàng, giao dịch, mua bán, thuê và cho thuê, quản lý bất động sản một cách đơn giản hơn.

Việc các doanh nghiệp, công ty bất động sản chuyển hướng dần sang dạng Proptech giúp tinh giản rõ rệt các quy trình cũ kỹ truyền thống, tối ưu hóa được lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng vẫn đáp ứng được tối đa nhu cầu và thị hiếu của khách hàng mua bất động sản.

Proptech-la-gi
Mô hình doanh nghiệp Proptech được nhiều doanh nghiệp bất động sản ứng dụng

Đặc biệt, năm 2020 là một năm ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã dần chuyển sang doanh nghiệp Proptech đã phần nào đang cho thấy sự đúng đắn và bước sang năm 2021 này nhận thấy nhiều tích cực từ mô hình Proptech sẽ còn được nhiều công ty kinh doanh về bất động sản áp dụng. Chính vì vậy, khái niệm Proptech không còn là một thuật ngữ mới lạ tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Dựa theo một bản nghiên cứu từ đại học Oxford, PropTech 2020: The Future of Real Estate, PropTech có thể được chia ra làm 3 phân khúc như sau:

  • Smart real estate (bất động sản thông minh): tức là áp dụng nền tảng kỹ thuật số giám sát, quản lý hoặc vận hành trong ngôi nhà, tòa nhà thông minh.
  • Real estate FinTech (công nghệ cho bất động sản): các ứng dụng liên quan đến mua bán bất động sản. Thông qua các nền tảng này việc quản lý hợp đồng, thu chi trở nên dễ dàng. Phần mềm Proptech-S là giải pháp giúp các doanh nghiệp nghiêp giải quyết được vấn đề này.
  • Shared economy (bất động sản chia sẻ): Bất động sản chia sẻ tức là bạn có một bất động sản nhàn rỗi như một căn hộ, một phòng, một kho bãi và cần cho thuê. Bạn dùng công nghệ để tiếp cận với những người đang cần những cái bạn đang có. Sẵn sàng chia sẻ để cùng nhau có lợi. Bạn có chỗ ở và tôi có tiền.

Các hình thức kinh doanh của Proptech?

Dựa theo các phân khúc của mô hình Proptech thì các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ ưu tiên lựa chọn các hình thức kinh doanh Proptech:

  • Cho thuê mặt bằng, không gian: là hoạt động liên kết giữa người cung cấp các mặt bằng, không gian (như nhà ở, văn phòng làm việc,…) với người có nhu cầu đi thuê.
  • Mua, bán nhà đất trực tuyến: là hoạt động liên kết giữa hai phía, mua và bán trong lĩnh vực bất động sản
  • Quản lý hành chính: là hoạt động sử dụng các công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản.
  • Tòa nhà thông minh: sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong.

Mặc dù vẫn là một lĩnh vực tương đối mới, ứng dụng tối đa các công nghệ, chuyển đổi số là những động lực thúc đẩy PropTech tiến lên trong tương lai gần. Mục tiêu của mô hình doanh nghiệp PropTech là giảm thiểu chi phí và nguồn lực liên quan đến giao dịch bất động sản, tối đa hóa hiệu quả, tiết kiệm thời gian và cá nhân hóa quản lý tài sản.

Hi vọng với những thông tin trên các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về thuật ngữ Proptech là gì? từ đó có thể nghiên cứu và áp dụng vào doanh nghiệp của mình nhé.

Nguồn: Proptech-S

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.